Cách học tiếng Lào hiệu quả

Tiếng Lào thực sự là ngôn ngữ hấp dẫn để học. Đó là một trong những ngôn ngữ mà nhiều người bỏ qua, thay vào đó sử dụng một ngôn ngữ phổ biến hơn như tiếng Thái. Họ đang bỏ lỡ một ngôn ngữ rất quan trọng để hiểu đất nước Lào. Vậy làm thế nào để học tiếng Lào hiệu quả, cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Những điều bạn cần biết về tiếng Lào

Tiếng Lào là ngôn ngữ chính thức của Lào và cũng được sử dụng ở đông bắc Thái Lan. Tiếng Lào có quan hệ rất chặt chẽ với tiếng Thái, có chung một lượng lớn ngữ pháp và từ vựng. Một phần là do tiếng Lào đã vay mượn rất nhiều từ của tiếng Thái. 

Nhìn chung, có khoảng 30 triệu người nói tiếng Lào, bao gồm cả những người ở các nước láng giềng Thái Lan và Campuchia. Nhiều người sẽ thấy sự tương đồng giữa tiếng Thái và tiếng Lào, và cuối cùng chọn học tiếng Thái do được sử dụng rộng rãi hơn. Điều này thật đáng tiếc, vì ngôn ngữ Lào rất độc đáo và giàu văn hóa. 

Học tiếng Lào

Học tiếng Lào

Hình thức chữ viết của tiếng Lào phát triển từ ThamScript, có nguồn gốc từ tiếng Pali, Ấn Độ. Hệ thống chữ viết này đã được mang đến Lào bởi các Phật tử Nguyên thủy khi Phật giáo phổ biến. Chữ viết Lào được phát triển từ chữ viết Khmer cổ. Nó có nhiều cách rất giống với chữ viết của Thái Lan. Biểu tượng phụ âm là trung tâm của âm tiết và xung quanh nó là các dấu phụ nhỏ được định vị để biểu thị các nguyên âm. Bên trên phụ âm cũng được thêm các dấu nguyên âm. Nếu bạn không quen với hệ thống chữ Abugida, chắc chắn bạn sẽ thấy cách viết này phức tạp và viết bằng tiếng Lào có thể mất nhiều thời gian.

Tại sao bạn nên học tiếng Lào?

Có thể nói rằng tiếng Lào thường không phải là ngôn ngữ đầu tiên mà mọi người chọn học nếu họ muốn học thêm một ngoại ngữ mới. Nói như vậy, có một số lý do chính đáng khiến tiếng Lào là một ngôn ngữ tuyệt vời để học. 

Nếu bạn có kế hoạch tìm hiểu các ngôn ngữ của khu vực Đông Nam Á thì tiếng Lào là một khởi đầu tốt. Người địa phương nói nhiều ngôn ngữ khác nhau liên quan đến tiếng Lào và nếu bạn lần đầu tiên bắt đầu với tiếng Lào, đó có thể là nền tảng để học ngôn ngữ khác của khu vực. 

học tiếng Lào

Học tiếng Lào trau dồi kiến thức

Khi học tiếng Lào, bạn có thể hiểu rõ hơn về văn hóa đất nước này. Là một khu vực thường ít người qua lại, vì vậy mọi người không hiểu rõ về con người nơi đây như người Thái hoặc người Việt Nam. Khu vực này hấp dẫn và rải rác với các địa điểm tham quan văn hóa tuyệt vời. 

Tiếng Lào là một ngôn ngữ có âm sắc, vì vậy nó có thể kết hợp tốt với các dạng tiếng Quảng Đông, Quan Thoại, Thái Lan và Miến Điện. Các âm của tiếng Lào khác biệt rõ ràng với các ngôn ngữ khác và tạo ra một thách thức riêng.

Một số cách học tiếng Lào hiệu quả

Học qua phiên âm tiếng Việt

Đối với tiếng Lào, phiên âm tiếng Việt là phiên âm chuẩn nhất, nhiều âm vị tiếng Lào không thể phiên âm sang tiếng Việt nhưng vẫn có thể đạt khoảng 85-90% so với tiếng Lào. Đối với bất kỳ ngôn ngữ nào, việc học phiên âm cũng vô cùng quan trọng và nên được học đầu tiên. 

Học tiếng Lào qua phiên âm tiếng Việt

Học tiếng Lào qua phiên âm tiếng Việt

Các ký hiệu phiên âm tiếng Lào có thể được học thông qua bản dịch phiên âm tiếng Việt, vì vậy không khó để học các ký hiệu phiên âm tiếng Lào. Nếu không học phiên âm trước, bạn sẽ phát âm sai, điều này làm giảm kỹ năng nghe của bạn. Vì vậy, khi bắt đầu học tiếng Lào, bạn phải học cách phát âm từng nguyên âm, phụ âm, thanh điệu... 

Học nghe, đọc trước nói, viết

Nền tảng cho việc học nói và viết là nghe và đọc. Qua quá trình lắng nghe, tiếp thu và tích lũy, vốn từ của bạn sẽ được trau dồi nhiều hơn. Điều này có thể giúp nói trôi chảy hơn. 

học tiếng Lào

Học kỹ năng nghe và đọc tiếng Lào trước 

Khi luyện kỹ năng nghe và đọc, bạn nên kết hợp học ngữ pháp, từ vựng và luyện nghe tiếng Lào. Để học nhanh và hiệu quả, các bạn hãy học theo chủ đề.

Học theo chủ đề

Để học tiếng Lào nhanh và hiệu quả, bạn có thể áp dụng phương pháp học theo chủ đề. Cách này sẽ giúp bạn trau dồi cả từ vựng, ngữ pháp và cách phát âm. 

Bạn có thể sử dụng flashcards và giấy nhớ để học và ghi nhớ từ vựng. Việc dán giấy nhớ ở những không gian trong tầm nhìn sẽ thuận tiện cho việc học tiếng Lào của bạn. Bên cạnh đó, học qua những câu ca dao, tục ngữ hay nghe những bài hát ngắn cũng là cách học thú vị và hiệu quả. Bạn có thể ghi chép lại những gì bạn cảm thấy hay. 

Để có thể học ngôn ngữ một cách hiệu quả, bạn nên ôn tập những kiến thức và từ vựng đã học một cách thường xuyên nhé!

Khám phá các ứng dụng học tiếng Lào

Ứng dụng là một trong những phương pháp tiện lợi nhất. Điện thoại thông minh gần như luôn ở trong tầm tay, vì vậy khi bạn có vài phút rảnh rỗi chờ đợi ở bến xe buýt hoặc khi nằm trên giường. Đây là những cơ hội tuyệt vời để thực hành một số từ vựng hoặc học thử một số bài học. Mặc dù những ứng dụng này có thể không phải là phương pháp duy nhất mà bạn sử dụng, nhưng chúng là một công cụ tuyệt vời để cải thiện khả năng học ngôn ngữ của bạn.

ứng dụng học tiếng Lào

Ứng dụng học tiếng Lào miễn phí

Simply Learn Lao Language là một ứng dụng ngôn ngữ miễn phí sẽ hỗ trợ bạn học tiếng Lào một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tất cả các cụm từ và từ tiếng Lào đều được trình bày bằng cả phiên âm và văn bản gốc tiếng Lào. Chúng được ghi âm bởi một người bản xứ đến từ Lào. Bạn có thể lưu các cụm từ và từ yêu thích để xem lại bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, ứng dụng Ling Lao được thiết kế để giúp việc học ngôn ngữ trở nên dễ dàng, thú vị và dễ tiếp cận nhất có thể. Sử dụng nhiều trò chơi nhỏ và các kỹ thuật học tập tương tác, bạn sẽ có thể đắm mình trong tiếng Lào chỉ bằng điện thoại thông minh của mình. Ling sử dụng những người nói tiếng Lào bản ngữ để giúp bạn hoàn thiện khả năng phát âm của mình. Cho dù bạn là người mới bắt đầu hoàn chỉnh và muốn học những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ hay bạn đã thông thạo và muốn học từ vựng nâng cao hoặc trau dồi kiến thức của mình, ứng dụng Ling Lao đều có thể trợ giúp. 

Phuong Nam Education hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về cách học tiếng Lào hiệu quả. Đừng ngần ngại liên hệ qua số Hotline: 19007060 khi có thắc mắc, Phuong Nam Education sẽ hỗ trợ và giải đáp cho bạn sớm nhất có thể. Chúc bạn sớm thành công trên con đường đã chọn nhé!

 

Tags: Cách học tiếng Lào hiệu quả, học tiếng Lào có khó không, tự học tiếng Lào hiệu quả, ứng dụng học tiếng Lào, học tiếng Lào, luyện nói tiếng Lào, các apps học tiếng Lào, ngữ pháp tiếng Lào.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat