Bài 1: Bảng chữ cái

Tiếng Lào là một ngôn ngữ cực kỳ thú vị bảng chữ cái tiếng Lào gồm 27 phụ âm (ພະ ຍັນ ຊະ ນະ[pʰāɲánsānā]), 7 chữ ghép phụ âm (ພະ ຍັນ ຊະ ນະ ປະ ສົມ[pʰāɲánsānā pá sǒm] ), 33 nguyên âm (ສະ ຫລະ / ສະ ຫຼະ[sálá] ) và 4 dấu thanh (ວັນ ນະ ຍຸດ[nhập khẩu nā ɲūt] ). Hãy cùng Phuong Nam Education tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng Lào trong bài học dưới đây nhé!

Bảng chữ cái

 [k]

[kʰ, x]

[kʰ, x]

[ŋ]

 [tɕ]

 [s]

[s]

[ɲ]

[d]

[t]

[tʰ]

[tʰ]

[n]

[b]

[p]

[pʰ]

[f]

[pʰ]

[f]

[m]

[j]

 [r, l]

[l]

 [ʋ, w]

[h]

[ʔ]

[h]

 

Những điều cần lưu ý khi học bảng chữ cái tiếng Lào

  • Hướng viết : từ trái sang phải theo hàng ngang
  • Viết: Khmu , Kuy , Lao
  • Âm tiết dựa trên phụ âm. Các nguyên âm được biểu thị bằng các dấu phụ có thể xuất hiện ở trên, bên dưới hoặc xung quanh các chữ cái phụ âm. Khi chúng tự xuất hiện hoặc ở đầu một từ, các nguyên âm được gắn với biểu tượng dấu chấm tối (chữ cái cuối cùng trong hàng phụ âm thứ ba).
  • Tiếng Lào là một ngôn ngữ có âm sắc với 6 thanh điệu. Âm sắc của một âm tiết được xác định bởi sự kết hợp của lớp phụ âm, loại âm tiết (mở hoặc đóng), dấu thanh và độ dài của nguyên âm ( xem bên dưới ).
  • Đối với một số phụ âm có nhiều chữ cái. Ban đầu chúng biểu thị các âm riêng biệt, nhưng qua nhiều năm, sự phân biệt giữa các âm đó đã bị mất đi và các chữ cái được sử dụng để chỉ âm. 
  • Không có khoảng trắng giữa các từ, thay vào đó, khoảng trắng trong văn bản tiếng Lào chỉ ra sự kết thúc của một mệnh đề hoặc câu.
  • Tiếng Lào được viết dựa trên phương ngữ của thủ đô Viêng Chăn của Lào.
  • Không có hệ thống phiên âm tiếng Latinh chính thức cho tiếng Lào. Ở Lào, các hệ thống dựa trên tiếng Pháp được sử dụng và có sự thay đổi đáng kể trong chính tả, đặc biệt là các nguyên âm.

Với những thông tin hữu ích trên, Phuong Nam Education hy vọng rằng bạn sẽ có thể chinh phục được bảng chữ cái tiếng Lào một cách thuận lợi nhất! Đừng quên Phuong Nam Education luôn có mặt tại số hotline 19007060 để hỗ trợ bạn học tiếng Lào dễ dàng hơn!

Tags: học tiếng Lào, tiếng Lào, bảng chữ cái tiếng Lào, nguyên tắc phát âm tiếng Lào, ngữ pháp tiếng Lào, cấu trúc câu tiếng Lào, từ vựng tiếng Lào

 

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Bài 2: ສະບາຍດີ - Xin chào
Bài 2: ສະບາຍດີ - Xin chào

Tiếng Lào có liên quan chặt chẽ với tiếng Séc, tiếng Ba Lan và tiếng Sorbian. Do đó khi học tiếng Lào bạn cũng sẽ có thêm nhiều phương tiện và lợi...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat